Giới thiệu

TRƯỜNG THCS NAM DƯƠNG

IMG_0622

Địa chỉ: Xã Nam Dương – huyện Nam Trực – tỉnh Nam Định
Điệnthoại: (0350) 3.827.464
Website: http://thcsnamduong.pgdnamtruc.edu.vn
Email:  tranvangianghtnamduong@gmail.com
Hiệu trưởng: Thầy giáo Trần Văn Giang (Được bổ nhiệm từ ngày 20 tháng 10 năm 2009)

Trường THCS Nam Dương hiện đang đóng tại thôn Bái Dương xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định thuộc địa phận bên tả Sông Đào một chi nhánh của hạ lưu Sông Hồng. Nơi đây là một mảnh đất địa linh nhân kiệt có Đền Gin một khu dich tích một công trình văn hoá độc đáo của nhân dân hai xã Nam Dương và Bình Minh nơi đây thờ Tướng công Long Kiều Đại Vương: Kiều Công Hãn người có công lao to lớn trong việc phò giúp Ngô Quyền ổn định tình đất nước và đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng ở thế kỉ thứ X hàng năm mở hội vào ba ngày: 8, 9, 10 tháng 12 Âm Lịch.

Xã Nam Dương, huyện Nam Trực, một huyện đã từng có 3 Trạng Nguyên trên tổng số 5 Trạng Nguyên của tỉnh Nam Định một vùng đất học thuộc trấn Sơn Nam Hạ xưa kia.

Tháng 7 năm 1990, trường THCS Nam Dương được chia tách từ trường phổ thông cơ sở Nam Dương, xã Nam Dương- huyện Nam Trực-tỉnh Nam Định. Lúc đó trường có. Điều kiện cơ sở vật chất hết sức khó khăn. Trường chỉ chia tách về quản lí hành chính còn cơ sở vật chất vẫn sử dụng chung với trường cấp I. Tất cả các lớp học đều là nhà cấp 4, nhà tạm, bàn ghế học sinh cũ nát, không đảm bảo nhưng CBGV của trường đã không nản lòng và luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tháng 9 năm 1995, trường mới có cơ sở vật chất, trường, lớp riêng. Ngay từ năm học đầu tiên chất lượng giáo dục đã được từng bước nâng lên, đã tạo được niềm tin của các bậc cha mẹ học sinh , những năm sau đó chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên rõ rệt, nhà trường đã đi đầu, sáng tạo trong nhiều hoạt động. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng và Ban giám hiệu, tập thể nhà trường ngày càng lớn mạnh. Tập thể sư phạm có năng lực nhiệt tình, đoàn kết. Đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, tích cực tham gia các hoạt động, thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối chính sách của Đảng, nhà nước. Làm tốt nghĩa vụ công dân. Quy mô trường lớp ngày càng ổn định , cơ sở vật chất từng bước khang trang hiện đại, chất lượng GD toàn diện có nhiều chuyển biến đột phá và bền vững, Năm học  1995 – 1996, 1996 – 1997 nhà trường được UBND tỉnh Nam Định tặng bằng khen đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Năm học 2010 – 2011 trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu trườg tiên tiến xuất sắc.

Với phương châm” Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” . Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục toàn diện, tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp như tham quan, liên hoan văn nghệ, thi đấu bóng đá, thể dục thể thao…giúp học sinh say mê, hứng thú, thích đi học.

Năm học 2011-2012, trường có 36 CBGV công nhân viên phục vụ trong đó có 16 CBGV là đảng viên, 25 CBGV đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh. Quy mô trường có 15 lớp, 597 học sinh. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò trường THCS Nam Dương vẫn luôn luôn quyết tâm vun đắp và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp mà các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Nam Dương đã xây dựng. Quyết tâm giữ vững là đơn vị dẫn đầu huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Sự ra đời trang website trường THCS Nam Dương- xã Nam Dương, Huyện Nam Trực, Tỉnh Nam Định đã đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của nhà trường đáp ứng nhu cầu giáo dục hiện nay. Nhà trường mong muốn được lắng nghe, trao đổi, kết hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình phối hợp giáo dục học sinh thông qua diễn đàn này.

 

MẢNH ĐẤT, CON NGƯỜI VÀ TRUYỀN THỐNG NAM DƯƠNG

– Năm 1956 xã Nam Bình (Lâm Hoà) đã tách thành hai xã Nam Dương và Nam Bình

Cuối năm 1974 đến nay, Nam Dương có 8 thôn làng. Diện tích hành chính 608,11 ha với 11.700 người (tính đến năm 2007)

– Nam Dương là xã thuần nông. Nhân dân cần cù, có trình độ thâm canh giỏi và có truyền thống hiếu học.

Quê hương của Tiến sĩ Ngô Thế vinh và tú tài Nguyễn Khắc Doanh

– Mảnh đất, con người Nam Dương thấm đượm truyền thống tốt đẹp của ông cha. Đó là đất thượng võ, hiếu học và văn hiến.

Những năm mới thành lập trường

 

– 1961- 1962 là năm học đầu tiên của trường phổ thông cấp II Nam Dương (nay là trường THCS Nam Dương), có ba lớp 5 và một lớp 6 do thầy giáo Vũ Minh Tuyên làm Hiệu trưởng, 10 cán bộ giáo viên và lớp học ở hành lang đền Gin và Tam quan chùa Chiền.

Năm học 1963 – 1964 chi bộ Phòng giáo dục và đào tạo Nam Trực kết nạp 3 đảng viên mới, trong đó trường phổ thông cấp II Nam Dương được kết nạp 2 thầy giáo (Thầy giáo Mai Xuân Thuý và thầy giáo Nguyễn Thế Tuyền) cũng trong năm học này học sinh Vũ Đăng Nguyên (xóm 1 Bái Dương) đã đoạt giải khuyến kích môm Toán lớp 7 toàn miền Bắc do thầy giáo Đoàn Xuân Bình trực tiếp dạy và bồi dưỡng. Hiện nay ông Vũ Đăng Nguyên là Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam là Phó giáo sư – Tiến sĩ – Chủ nhiệm 1 khoa ở Viện 103.

NHỮNG NĂM CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC

Năm học 1965 – 1966 một lớp sơ tán về nhà dân và chùa làng Lộc

Năm học 1967 – 1968 trường sơ tán về làng Phan và các lớp về thôn làng lúc này lớp học đắp đất bốn xung quanh, có giao thông hào, có hầm trú ẩn. Học sinh đi học đội mũ rơm tới lớp. trường được xếp vào loại Khá của huyện.

Năm học 1970 – 1971 trường được dựng bằng tre, nứa, rạ, trát vách và đóng tại trước xóm 7 Bái Dương lúc này trường có 11 lớp với 4 lớp khối 5; 4 lớp khối 6; 3 lớp khối 7.

Năm học 1975 – 1976 là Năm học đầu tiên trường đóng tại Xóm 6 Bái Dương đến nay trường phổ thông cấp II Nam Dương (trường THCS Nam Dương) vẫn đóng tại xóm 6 Bái Dương – Nam Dương. Trong ba năm liên tục trường đều được công nhận là trường tiên tiến. Nghe theo tiếng gọi của tổ quốc nhiều thầy giáo đã tạm gác cây bút cầm cây súng lên đường chiến đầu bảo vệ Tổ quốc, nhiều Thầy giáo đã anh dũng hy sinh ngoài chiến trường như thầy giáo Trần Quốc Thái dạy tại trường cấp II Nam Dương cũng đã anh dũng hy sinh, nhiều thầy hoàn thành nhiệm vụ cao cả mà tổ quốc giao cho lại tiếp tục trở về với công tác giảng dạy của mình như thầy giáo: Đỗ Quang Rật, thầy giáo Trần Văn Giang, Thầy giáo Chu Văn Quỳnh, Thầy giáo Hoàng Đại Thắng…… trong những năm học nhà trường cũng đã đào tạo được nhiều học trò thành đạt có địa vị cao trong xã hội như Ông Đinh Ngọc Vượng (xóm 1 Bái Dương) là học sinh cũ của trường hiện nay là Phó giáo sư – tiến sĩ – Phó viện trưởng, Ông Vũ Văn Ninh là học sinh cũ của trường nguyên là Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Bộ trưởng Bộ tài chính hiện nay là Phó Thủ Tướng Chính Phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và còn nhiều học sinh khác….

NHỮNG NĂM ĐẦU ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT

Năm học 1977 – 1978 theo sự chỉ đạo của cấp trên sát nhập trường cấp I, cấp II thành trường PTCS Nam Dương.

Năm học 1979 – 1980 xí nghiệp Quyết Thắng đã xây cho xã Nam Dương ngôi trường 2 tầng gồm 10 phòng học bằng xi măng lưới thép đến năm 1994 – 1995 mới rỡ bỏ để xây lại.

 

Năm học 1983 – 1984 trường PTCS Nam Dương có tổng cố 75 cán bộ giáo viên và công nhân viên với 58 lớp (trong đó khối cấp I có 45 lớp, khối cấp II có 13 lớp. Khối cấp II phải học 2 ca và 3 ca) Lúc này đới sống của cán bộ giáo viên gặp nhiều khó khăn đến hè phải cày sân trường lên để trồng đỗ, rau xanh…cấy lúa……..những giáo viên vẫn nhiệt tình giảng dạy nên các kỳ thi tốt nghiệp đều đạt kết quả cao. Trong những năm học này cũng có nhiều học sinh của trường thành đạt cao như học sinh Trần Văn Thanh (thôn Trung hoà) hiện nay là Tiến sĩ dược Bộ Y tế, học sinh Vũ Chí Quang (xóm 2 Bái Dương) là thạc sĩ tin học dạy ở Học viện an ninh quốc gia.

NHỮNG NĂM ĐẤT NƯỚC THỰC HIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI

Năm học 1989 – 1990 trường PTCS Nam Dương tách thành hai trường Phổ thông cấp I và cấp II lúc này trường cấp II được về khu đông của trường PTCS Nam Dương còn trường cấp I ở khu tây trường PTCS Nam Dương cạnh UBND xã Nam Dương hiện nay vẫn giữ nguyên như cũ.

Năm học 1994 -1995 trường Phổ thông cấp II Nam Dương được đổi thành trường THCS Nam Dương lúc này đất nước sang một trang mới nên giáo dục cũng được coi trọng hơn được Đảng và nhà nước quan tâm nhiều hơn cho giáo dục và khẳng định “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu” đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển và hiền tài là nguyên khí quốc gia bởi vậy Đảng và chính quyền địa phương cùng nhân dân Nam Dương đã giành bát gạo cuối cùng cho giáo dục xã nhà (đó là câu nói của vị lãnh đạo xã giành cho giáo dục).

Năm học 1995 – 1996 được sự quan tâm của Đảng chính quyền và nhân dân địa phương trường THCS nam Dương được khởi công xây dựng khu hai tầng (do ông Phạm Văn Uyển làm Bí thứ đảng uỷ và Ông Nguyễn Tố Dương làm chủ tịch UBND xã) khang trang như ngày nay.

Năm học 1996 – 1997 khu trường mới được khánh thành và đưa vào sử dụng ngôi trường 2 tầng với 12 phòng học và 5 phòng mái bằng bê tông hoá. Được huyện uỷ Nam Ninh lúc bấy giờ đánh giá “xã Nam Dương mạnh dạn phá trường tầng cũ xây dựng trường tang mới hiện đại như ngày nay” và Nam Dương là điểm sáng về giáo dục lúc này nhiều trường còn đang chưa giám nghĩ tới trường tầng).

HƯỞNG ỨNG CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA VÀ CÁC CUỘC VẬN ĐỘNGH LỚP CỦA NGÀNH TRƯỜNG THCS NAM DƯƠNG NGÀY CANG KHỞI SẮC MỘT CÁCH TOÀN DIỆN.

Kết quả đã đạt được

Nhiều năm liên tục được công nhận là trường tiên tiến và tiên tiến xuấc sắc.

Công đoàn liên tục được công nhận là công đoàn vững mạnh xuất sắc của huyện.

Tổ tự nhiên, xã hội đều là tổ lao động xã hội chủ nghĩa và tổ lao động xuất sắc.

Năm học 1996 – 1997 trường được công nhận phổ cập cấp II

Năm học 2004 – 2005 trường có 19 lớp với 902 học sinh.

Năm 2003 UBND tỉnh Nam Định công nhận trường THCS Nam Dương là trường có nếp sống văn hoá

Năm 2007 – 2008 Liên đội trường được TW Đoàn tặng Bằng khen

Năm học 2008 – 2009 Công đoàn trường được Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định tặng cờ thi đua xuất sắc toàn ngành huyện Nam Trực.

Có nhiều thầy cô giáo được công nhận là giáo viên giỏi thông qua tham gia hội giảng cấp huyện nhiều lần như thầy giáo Vũ Việt Bắc 3 lần, thầy giáo Nguyễn Quang Huân 4 lần, cô giáo Phạm Thị Nga 4 lần, cô giáo Phạm Thị Lý 2 lần, cô giáo Lê Thị Thuý 2 lần và nhiều thầy cô khác.    Chiến sĩ thi đua các cấp được công nhận nhiều như: Thầy giáo Phạm Văn Ấn,  Thầy giáo Trần Văn Giang, thầy giáo Vũ Việt Bắc, thầy giáo Nguyễn Quang Huân….

Năm 2007 – 2008 thầy giáo Vũ Việt Bắc – Phó hiệu trưởng đạt giải ba hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ nhất.

Naă 2008 – 2009 cô giáo Nguyễn Thị Thơm được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Hoá học và có nhiều học sinh được công nhận là giáo viên giỏi các cấp điển hình như em Vũ Trọng Đại học sinh lớp 9D đạt giải ba cấp tỉnh môn máy tỉnh cầm tay hiện em đang là học viên trường Học viện an ninh nhân dân, em Phạm Thanh Thảo đạt giải ba cấp tỉnh môn Hoá học. Đội tuyển học sinh giỏi luôn nằm trong tốp dẫn đầu điển hình năm học 2009 – 2010 học sinh giỏi khối 6, 7, 8 xếp thứ 2/31 trường toàn huyện. Năm học 2008 – 2009 học sinh thi vào THPT đạt 83% xếp thứ 9/31 trường toàn huyện. Nhiều học sinh cũ của trường đã trưởng thành là Kỹ sư, Bác sĩ, Sĩ quan quân đội, giáo viên ở khắp mọi miền của tổ quốc và là lãnh đạo Đảng chính quyền của địa phương.

Năm học 2010 – 2011 cô giáo Phạm Thị Nga được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn

Công tác hội cha mẹ học sinh có nhiều đóng góp xây dựng cơ sở vật chất và tạo điều kiện cho trường “xanh – sạch – đẹp”  đảm bảo in ninh trường học như Hội cha mẹ đã xây nhà bảo vệ…

       (Tập thể CBGV năm học 2006 – 2007)

IMG_0606

 

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, từ những ngày đầu điều kiện còn nhiều khó khăn, với sự cố gắng của các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh, kết quả giáo dục của nhà trường ngày một đi lên đặc biệt là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong những năm học tới này, nhà trường tiếp tục tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo dục kỹ năng sống, tăng cường các hoạt động ngoại khóa để HS “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.